Suy thận do uống thuốc tiểu đường không rõ nguồn gốc - ::: O HUI - WHOO - SU:M37 :::

Sản phẩm khuyến mãi
Video
TIN TỨC

Chi Tiết Bài Viết

Suy thận do uống thuốc tiểu đường không rõ nguồn gốc

Người đàn ông bị bệnh tiểu đường đã lâu nhưng không điều trị tại bệnh viện. Ông thường tìm hiểu những phương pháp điều trị không chính thống và uống thuốc bán trên mạng. Gần đây, ông mệt mỏi, khó thở, sụt cân nhanh, phù hai chân.

Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị suy thận ở giai đoạn cuối, chạy thận nhân tạo cấp cứu để qua giai đoạn nguy kịch. Sau đó ông phải điều trị lọc máu định kỳ, sử dụng thuốc kiểm soát đường huyết, huyết áp và các bệnh lý kèm theo.

Bác sĩ Trần Thị Thùy Dung, Khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết nguyên nhân dẫn đến biến chứng thận ở người bệnh là do lượng đường trong máu cao kéo dài gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận. Từ đó đạm xuất hiện bất thường trong nước tiểu bệnh nhân, chức năng lọc của thận suy giảm, tiến triển nặng dần và gây suy thận giai đoạn cuối.

Những triệu chứng bệnh thận thường rất âm thầm trong giai đoạn đầu. Người bệnh chủ quan, không chủ động thăm khám khiến các biến chứng này phát hiện ở giai đoạn muộn, bác sĩ Dung nói.

Biến chứng có thể được phát hiện sớm qua thăm khám và xét nghiệm tầm soát như đánh giá albumin trong nước tiểu, tổng phân tích nước tiểu, công thức máu, ure máu, creatinine máu, siêu âm bụng... Phát hiện sớm giúp người bệnh được điều trị toàn diện, ngăn ngừa biến chứng thận xuất hiện hoặc diễn tiến nhanh.

Để phòng ngừa, bệnh nhân phải kiểm soát đường huyết và huyết áp. Uống đủ nước, không dùng các thuốc không rõ nguồn gốc. Kiểm tra định kỳ chức năng thận và nước tiểu sẽ góp phần phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Ngoài ra, người bệnh cần tránh tự ý sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc và có khả năng làm tổn thương thận, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Theo bác sĩ Trần Quang Nam, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, trong số biến chứng do tiểu đường, biến chứng ở thận rất thường gặp. Trên thế giới khoảng 20 đến 40% người bệnh bị biến chứng này. Đây là một dạng biến chứng nguy hiểm vì diễn tiến âm thầm, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối. Người bệnh phải thay ghép thận với chi phí điều trị cao. Người bệnh kèm thận mạn tính có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng gấp 2,5 lần và nguy cơ tử vong tăng gấp 4 lần so với người bệnh không mắc biến chứng thận.

Sáng 3/11, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh đái tháo đường,  kiểm tra đường huyết, tập yoga, giải đáp thắc mắc về biến chứng thận và các biện pháp phòng ngừa. Số điện thoại đăng ký: 028 3952 5449.

Cẩm Anh