Nâng tử cung cho bà mẹ 3 con - ::: O HUI - WHOO - SU:M37 :::

Sản phẩm khuyến mãi
Video
TIN TỨC

Chi Tiết Bài Viết

Nâng tử cung cho bà mẹ 3 con

Người bệnh từng có 3 lần sinh con qua ngả âm đạo. Nửa năm nay, chị thường xuyên đau vùng hội âm (nằm giữa hậu môn và phần ngoài bộ phận sinh dục). Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sa thành trước âm đạo, sa tử cung, sa thành sau âm đạo.

Bác sĩ tiến hành nâng đỡ thành trước âm đạo của người bệnh bằng kỹ thuật mesh (dung lưới 4 nhánh) để sửa chữa sa bàng quang, khâu cố định cổ tử cung vào dây chằng cùng gai để sửa chữa sa tử cung. Tái khám ngày 19/11, bệnh nhân không còn khó chịu do khối sa chèn ép, chức năng tiểu trở lại bình thường. 

Bác

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân ngày 19/11. Ảnh: Cẩm Anh

Bác sĩ Nguyễn Văn Ân, Trưởng khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược cho biết, sa tạng chậu là cụm từ để chỉ các bệnh lý liên quan tới tình trạng sa các cơ quan vùng đáy chậu, chủ yếu âm đạo ở nữ giới. Đây là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn đường tiểu, tiêu hóa, tình dục, mất thẩm mỹ vùng âm đạo gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh lý sa tạng chậu chia làm 3 nhóm gồm sa khoang trước (gồm sa niệu đạo và bàng quang), sa khoang giữa (sa tử cung hay mỏm cụt âm đạo nếu đã cắt tử cung) và sa khoang sau (túi sa trực tràng, sa trực tràng). Ở giai đoạn nhẹ, người bệnh bị són tiểu (tiểu không kiểm soát) hạn chế giao tiếp xã hội. Khi bệnh diễn tiến đến giai đoạn nặng, tình trạng sa ra ngoài âm đạo sẽ gây viêm nhiễm thành âm đạo và cổ tử cung, khó đi tiểu, khó đi cầu, nhiều trường hợp gây chèn ép niệu quản gây thận ứ nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, sinh hoạt vợ chồng và giao tiếp.

Bệnh ở mức độ nhẹ có thể điều trị bảo tồn và tập vật lý trị liệu sàn chậu. Ở mức độ nặng, người bệnh cần được phẫu thuật. Phương pháp điều trị như phẫu thuật điều trị sa bàng quang, sa tử cung ngả hội âm (dùng mesh 4 nhánh, mesh 6 nhánh, các biện pháp khâu cố định vào dây chằng cùng gai), các phẫu thuật điều trị sa sinh dục bằng nội soi ổ bụng.

Nguyên nhân của sa tạng chậu chủ yếu do phụ nữ mang thai và sinh nở nhiều lần. Tình trạng suy yếu, nhão cơ sàn chậu do mãn kinh, lớn tuổi, dinh dưỡng kém cũng gây ra bệnh. Nguyên nhân quan trọng khác là rối loạn chức năng của các cơ quan đáy chậu. 

Bác sĩ Ân cho biết, phụ nữ biết mình mắc bệnh thường có tâm lý mặc cảm, ngại ngần, tự chịu đựng, không chủ động thăm khám khiến bệnh ngày càng trầm trọng. Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng, người bệnh nên các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời.

Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê về tỷ lệ mắc các bệnh lý về sa tạng chậu. Từ đầu năm 2019 đến nay, Bệnh viện Đại học Y dược tiếp nhận điều trị cho hơn 600 người bệnh có các bệnh lý về sa tạng chậu, trong đó số ca bệnh nặng cần phẫu thuật là hơn 100 ca. Đa số các trường hợp đến khám trong tình trạng bệnh đã trở nặng, gây nhiều khó khăn trong điều trị.

Cẩm Anh