Khi răng khôn mọc dại gây biến chứng nguy hiểm - ::: O HUI - WHOO - SU:M37 :::

Sản phẩm khuyến mãi
Video
TIN TỨC

Chi Tiết Bài Viết

Khi răng khôn mọc dại gây biến chứng nguy hiểm

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, mọc khi bạn ở độ tuổi từ 17 và 25. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 phần hàm. Sở dĩ gọi là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức. Do răng mọc sau, trong trường hợp xương hàm thiếu chỗ, răng thường lệch gây biến chứng, nhất là các răng khôn hàm dưới, thường được nói vui là răng khôn mọc dại.

Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm mà răng khôn gây ra, theo Mayoclinic.

Ảnh: Wworlddenta.

Ảnh: Wworlddenta.

Nhiễm khuẩn

Tai biến thuờng gặp nhất là sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ, răng bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm, khiến thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi nướu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp. Khi bị sốt cao, hàm sưng do mọc răng khôn thì cần gặp bác sĩ nha khoa ngay.

U nang

Răng khôn mọc lệch còn có thể gây u nang xương hàm. Nang này có thể làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Đôi khi cần phải loại bỏ mô và xương.

Sâu răng

Răng khôn mọc lệch gây nhiễm khuẩn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sâu răng phát triển mạnh. Khi răng đã bị sâu, lỗ sâu tăng kích thước, phá hủy cấu trúc răng quai hàm, hậu quả là làm hỏng răng quai hàm và lan rộng ra các răng khác.

Bệnh về nướu

Thức ăn tích tụ ở các kẽ răng khôn mọc trong cùng của hàm răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, lâu dài không điều trị sẽ gây viêm nhiễm vùng nướu.

Cách xử trí

Bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa, điều trị ngay từ đầu khi phát hiện bất thường. Tuyệt đối tránh tình trạng để bệnh phát triển âm ỉ, lâu dài dẫn đến các tai biến nguy hiểm. Tùy theo vị trí mọc, răng có đủ chỗ hay không đủ chỗ mọc, tuổi của bệnh nhân và sự phát triển của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hoặc yêu cầu nhổ.

Trước khi nhổ răng khôn, bệnh nhân phải trải qua các xét nghiệm máu, chụp X-quang theo chỉ định của nha sĩ. Bạn cũng cần thông báo các bệnh lý toàn thân cũng như loại thuốc đang sử dụng nếu có cho nha sĩ biết để tầm soát rủi ro.

Bác sĩ loại bỏ răng khôn mọc lệch của bạn như thế nào?

Bác
 
 

Thu Hiền