Cựu Thượng nghị sĩ Mỹ qua đời do viêm não - ::: O HUI - WHOO - SU:M37 :::

Sản phẩm khuyến mãi
Video
TIN TỨC

Chi Tiết Bài Viết

Cựu Thượng nghị sĩ Mỹ qua đời do viêm não

Bà là nữ Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đầu tiên đại diện cho bang Carolina tại Mỹ, mất ngày 28/10. 

Năm 2016, bà Hagan được chẩn đoán mắc bệnh viêm não Powassan. Đây là bệnh nhiễm trùng do người bệnh bị ve hay bọ cắn lây truyền virus Powassan gây viêm màng não hoặc nhiễm trùng tủy sống, tương tự loại virus lây lan bệnh Lyme. 

Bà

Bà Kay Hagan phát biểu trong một buổi tranh cử ở Greensboro năm 2014. Ảnh: AP.

Bà Hagan điều trị nhiều tháng tại Viện Phục hồi Chức năng Atlanta. Tháng 6 năm nay, trong một lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, bà phải sử dụng xe lăn. Chồng bà Hagan cho biết bệnh làm giảm khả năng giao tiếp và phát âm bình thường của vợ mình. 

Viêm não Powassan là bệnh hiếm gặp, nhưng những năm trở lại đây số ca bệnh đã tăng đáng kể. Năm 2018, Mỹ có 21 trường hợp mắc bệnh, 33 ca trong năm 2017, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Hầu hết bệnh nhân ở các tiểu bang Wisconsin, Minnesota, New York và Massachusetts. Thời gian cao điểm của viêm não Powassan là vào cuối mùa xuân đến giữa mùa thu. 

Loại

Loài bọ ve gây bệnh viêm não Powassan. Ảnh: Shutterstock.

Các triệu chứng viêm não Powassan xuất hiện sau khi bệnh nhân bị bọ ve cắn khoảng một tuần đến một tháng. Người bệnh nôn mửa, sốt, nhức đầu và suy nhược cơ thể; nghiêm trọng hơn sẽ lú lẫn, mất khả năng phối hợp, khó nói và co giật. 

Năm 2018, Ủy ban cố vấn của Quốc hội Mỹ khuyến cáo các bệnh liên quan đến ve, bọ đã trở thành mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. 

Hiện chưa có cách điều trị bệnh viêm não Powassan. Người bệnh được trợ thở, hydrat hóa để giảm sưng trong não. Tỷ lệ bệnh nhân tử vong là 10%. Những người sống sót thường  gặp các biến chứng lâu dài như đau đầu kinh niên, mất khả năng vận động và suy giảm trí nhớ.

Thục Linh (Theo Prevention)