Bộ Y tế yêu cầu 6 bệnh viện kiểm tra tình trạng taxi độc quyền ở viện - ::: O HUI - WHOO - SU:M37 :::

Sản phẩm khuyến mãi
Video
TIN TỨC

Chi Tiết Bài Viết

Bộ Y tế yêu cầu 6 bệnh viện kiểm tra tình trạng taxi độc quyền ở viện

6 bệnh viện này gồm: Bạch Mai, Hữu nghị Việt Đức, Nhi Trung ương, Đại học Y Hà Nội, Tim Hà Nội và Thanh Nhàn. Bệnh viện phải báo cáo với Cục Quản lý Khám chữa bệnh về công tác tổ chức dịch vụ vận chuyển người bệnh không cần trợ giúp y tế và dịch vụ vận chuyển người bệnh cần có trợ giúp y tế; đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển người bệnh. 

Tình trạng taxi độc quyền cung cấp dịch vụ vận chuyển tại các bệnh viện ở Hà Nội tồn tại từ lâu. Do diện tích chật hẹp, hầu hết bệnh viện chỉ cho một hãng taxi được dừng đỗ đón khách trong khuôn viên viện. Các hãng khác chỉ được phép chở người đến chứ không được đón khách trong khuôn viên bệnh viện.

Thực tế này đã tạo nên tình trạng độc quyền taxi ở bệnh viện. Người bệnh, người nhà nếu không muốn đi bộ ra ngoài cổng viện đón taxi thì chỉ có một sự lựa chọn xe ở trong khuôn viên viện. Thực tế, không ít tài xế taxi từ chối chở khách đi quãng ngắn, hoặc “chặt chém”, ép khách trả theo giá cao... Trong khi đó, taxi các hãng khác đứng quanh cổng bệnh viện tạo nên tình trạng lộn xộn, tắc nghẽn.

Năm 2016, video ghi lại cảnh tranh cãi giữa bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương với người nhà và tài xế xe cấp cứu tư nhân chở một bệnh nhi đang hấp hối về quê Nghệ An để chuẩn bị hậu sự, gây bức xúc dư luận. Người nhà bệnh nhi tố cáo bảo vệ chặn xe không cho ra khỏi bệnh viện. Khi đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện chấn chỉnh lại hoạt động xe cứu thương, gỡ bỏ những quy định vận chuyển bất hợp lý nếu có.

Phương Trang