Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây tử vong hàng đầu - ::: O HUI - WHOO - SU:M37 :::

Sản phẩm khuyến mãi
Video
TIN TỨC

Chi Tiết Bài Viết

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây tử vong hàng đầu

Trò chuyện ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu (COPD) 20/11, phó giáo sư Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng TP HCM, cho biết thế giới ước tính cứ mỗi 10 giây có một người tử vong do COPD. Tại Việt Nam, bệnh gây ra hơn 25 nghìn ca tử vong mỗi năm, nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông.

Theo Hội Hô hấp châu Á Thái Bình Dương, tỷ lệ bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính người trên 35 tuổi cả hai giới tại Việt Nam cao nhất khu vực. Số bệnh nhân ngày càng gia tăng nhanh do ô nhiễm không khí mức báo động, tiêu thụ hút thuốc lá và thuốc lá điện tử. Các khảo sát tại Mỹ ghi nhận các bệnh nhân hút thuốc lá điện tử đều có thâm nhiễm hai bên phổi. Tiền căn bệnh lao, sống làm việc trong môi trường nhiều khói thuốc, hen suyễn kéo dài, dùng chất đốt sinh khối... cũng làm tăng khả năng mắc bệnh. 

Bệnh

Bệnh nhân nhập viện điều trị đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ảnh: Lê Phương.

Bệnh không chỉ ảnh hưởng phổi mà còn tàn phá nhiều cơ quan trong cơ thể. Bệnh nhân nhập viện nhiều lần do đợt cấp sẽ phải dùng nhiều kháng sinh mạnh kèm theo corticoid lặp đi lặp lại, có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác như lao phổi, teo cơ, đái tháo đường, viêm phổi, trầm cảm, loét dạ dày, mỏng da, xuất huyết, cườm mắt, loãng xương...

COPD là một bệnh mạn tính nên gánh nặng kinh tế đối với người bệnh và gia đình rất lớn. Nhiều bệnh nhân không tuân thủ điều trị vì không có khả năng chi trả, phải dùng thuốc không được bảo hiểm y tế chi trả. Điều trị dự phòng khi bệnh nhân ổn định, còn khỏe, góp phần nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân và gia đình, giảm tải cho nội trú, giảm tử vong.

Phó giáo sư Lan khuyến cáo, để phòng ngừa, nên hạn chế hoạt động ngoài trời tại các khu vực bị đánh giá ô nhiễm cao, cai nghiện thuốc lá. Có thể mang cùng một lúc 2-3 lớp khẩu trang y tế đúng chuẩn để ngăn ngừa bụi. Uống nhiều nước và các loại rau xanh hay trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, quýt..., uống sữa, tập thể dục, phơi nắng sáng, bổ sung kẽm, omega 3 giúp bảo vệ đường thở.

Chích ngừa cúm mỗi năm một lần, chích ngừa viêm phổi. Trồng cây trong nhà như lưỡi hổ, nha đam, trầu bà giúp thanh lọc không khí. Tư vấn bác sĩ khi cảm thấy khó thở, đau ngực hay khó chịu ở mắt. Không nên đốt rác, lá cây, gỗ, các sản phẩm nông nghiệp.

Lê Phương