18 lần phẫu thuật kéo thẳng cột sống cong chữ C của thiếu niên - ::: O HUI - WHOO - SU:M37 :::

Sản phẩm khuyến mãi
Video
TIN TỨC

Chi Tiết Bài Viết

18 lần phẫu thuật kéo thẳng cột sống cong chữ C của thiếu niên

Theo ABC, John Sarcona mắc chứng vẹo cột sống kyphoscoliosis. Kề từ 6 tuổi, John phải phẫu thuật cứ 6 tháng một lần và tổng cộng đã lên bàn mổ 18 lần. 

John phải mang nẹp nhựa 18 giờ mỗi ngày để cố định cơ thể và gắn các thanh kim loại vào cột sống. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này không cải thiện tình trạng của chàng trai trẻ mà còn làm mọi thứ tồi tệ đi. Do mang nẹp, John không thể buộc dây giày hay chạy bộ, còn thanh kim loại khiến cột sống như nổi những cục u.

Cột sống của John ngày càng cong. Ở tuổi 17, thiếu niên nặng vỏn vẹn 35 kg và mắc chứng khó thở. Joanne, mẹ của John quyết định đưa con đến Bệnh viện Presbyterian New York.

Cột

Cột sống của John từng cong như chữ C. Ảnh: Bệnh viện Presbyterian New York.

Các bác sĩ nhận định cột sống của John cong như chữ C và ngày mỗi cong thêm nên cần phẫu thuật ngay. 

Cột sống của bệnh nhân đang dần sụp đổ, bác sĩ Lawrence Lenke phụ trách ca bệnh cho biết. Cằm cậu ấy hướng về phía ngực, toàn bộ phần cột sống trên đè lên tim và phổi.

Tháng 11/2016, bác sĩ Lenke cùng đồng nghiệp tiến hành tái tạo cột sống cho John. Họ gắn quanh đầu bệnh nhân một chiếc vòng và sử dụng lực kéo để từ từ giãn cột sống. Chỉ trong một tuần, cổ John bắt đầu thẳng ra.

John

John được cấy vòng kéo cột sống. Ảnh: Bệnh viện Presbyterian New York.

Sau 5 tuần nằm viện, John thấy rõ sự khác biệt. Lần đầu tiên tôi có thể ngồi thẳng trên giường, chàng trai trẻ tâm sự.

Năm 2018 đánh dấu chương mới trong cuộc đời John. Ở tuổi 19, cậu cao hơn trước gần 18 cm, có thể chơi golf và bóng rổ với bạn bè. John cũng học lái ôtô và vừa bắt đầu học kỳ đầu tiên tại trường Cao đẳng Cộng đồng Nassau.

John

John trước và sau khi phẫu thuật cột sống. Ảnh: Bệnh viện Presbyterian New York.

Tôi cảm thấy ngang hàng với mọi người. Đây là điều tôi chưa bao giờ có được, John chia sẻ. Thật tự do khi không phải lo lắng về việc bao giờ cần phẫu thuật tiếp.

Minh Nguyên